รถยนต์ไฟฟ้า EV (ELECTRIC VEHICLE) ทำงานอย่างไร

รถยนต์ไฟฟ้า EV (ELECTRIC VEHICLE) ทำงานอย่างไร


หมวดหมู่:ยานยนต์ Automotive วันที่:2023-05-12

 

รถยนต์ไฟฟ้า EV (ELECTRIC VEHICLE) ทำงานอย่างไร 

 

จากการศึกษาพบว่าในทศวรรษที่ผ่านมามีจำนวนรถยนต์เพิ่มขึ้นเกือบ 500% จากจำนวนรถก่อนหน้านี้! 

รถยนต์ที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมมากมายทั่วโลก การเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า EV (ELECTRIC VEHICLE)   ได้พิสูจน์ให้เห็นว่ารถยนต์เหล่านี้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและก่อมลพิษน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน 

มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

 

รถยนต์ไฟฟ้า EV (ELECTRIC VEHICLE) คืออะไร?

 

รถยนต์ไฟฟ้า EV (ELECTRIC VEHICLE) เป็นรถยนต์ที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่ใช้ไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนมอเตอร์แทนการใช้น้ำมันแบบดั้งเดิม รถยนต์ไฟฟ้าใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเ ต็มที่ในขณะที่รถยนต์ไฮบริดทำงานโดยใช้ไฟฟ้าและเชื้อเพลิงธรรมดาร่วมกัน

 

รถยนต์ไฟฟ้าทำงานเหมือนกับรถใช้น้ำมัน รถยนต์ไฟฟ้า EV สามารถวิ่งได้ไกลหลายไมล์ก่อนที่จะต้องเติมเชื้อเพลิง อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก EVs ใช้เชื้อเพลิงจากไฟฟ้า จึงจำเป็นต้องชาร์จใหม่ 

โดยเฉลี่ยแล้ว EV สามารถวิ่งได้ 250 ไมล์ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง แม้ว่ารถของ Tesla บางรุ่นสามารถวิ่งได้สูงถึง 350 ไมล์ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

 

รถยนต์ไฟฟ้า EV (ELECTRIC VEHICLE) ทำงานอย่างไร?

รถยนต์ไฟฟ้า EV มีแบตเตอรี่เฉพาะที่เก็บไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนมอเตอร์ และสามารถเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จใหม่ได้

 

รถยนต์ไฟฟ้า EVเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในในการทำงาน เนื่องจากขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟ  

แม้ว่าเครื่องยนต์สันดาปภายในจะส่งเสียงที่ดังและบางครั้งอาจอู้อี้เนื่องจากการขยายตัวของก๊าซ แต่รถยนต์ไฟฟ้าจะเงียบกว่ามากเนื่องจากมอเตอร์ของเครื่องยนต์ไม่เผาไหม้ก๊าซ

 

รถยนต์ที่ใช้น้ำมันทั่วไปใช้วัสดุเช่นน้ำมันเบนซินและดีเซล ซึ่งมีสารเคมีที่เป็นอันตรายและสารมลพิษที่เป็นพิษ รถยนต์และรถบรรทุกที่ขับเคลื่อนด้วยแก๊สปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากจนทำให้โลกของเราได้รับผลกระทบในทางลบ

 เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันแล้ว รถยนต์ไฟฟ้านั้นเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าเนื่องจากใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย

รถยนต์ไฟฟ้าไม่เพียงแต่ช่วยคุณประหยัดเงินค่าน้ำมันและค่าบำรุงรักษาเท่านั้น แต่ยังช่วยลดการปล่อยคาร์บอนอีกด้วย เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าไม่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล นั่นหมายถึงรถไม่ปล่อยมลพิษทางอากาศ

 

ส่วนประกอบของรถยนต์ไฟฟ้า EV (ELECTRIC VEHICLE)

 

นวัตกรรมของ EVs อาจดูลึกลับ รถยนต์ไฟฟ้าทำงานอย่างไรเมื่อไม่มีเครื่องยนต์ หม้อน้ำ คาร์บูเรเตอร์ หรือหัวเทียน

 

ส่วนประกอบของรถยนต์ไฟฟ้านั้นแตกต่างจากรถยนต์ทั่วไปเล็กน้อยในการขับเคลื่อนและใช้งาน

 

EV (ELECTRIC VEHICLE) มีแบตเตอรี่ มอเตอร์ และพอร์ตชาร์จเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด มาแยกย่อยส่วนประกอบสำคัญของ EV (ELECTRIC VEHICLE)  กัน

 

 

Battery  แบตเตอรี่

 

EV (ELECTRIC VEHICLE) ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ขับเคลื่อนมอเตอร์โดยใช้ไฟฟ้าที่เก็บไว้ ยิ่งกำลังไฟฟ้าของแบตเตอรี่วัดเป็นกิโลวัตต์สูงเท่าใด ช่วงกำลังไฟฟ้าก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น  ด้วยความจุแบตเตอรี่สูงสุดที่สูงขึ้น คุณจะสามารถขับรถยนต์ไฟฟ้าได้ระยะทางไกลขึ้น โดยเฉลี่ยแล้ว รถยนต์ไฟฟ้าใช้พลังงาน 30 กิโลวัตต์ในการเดินทาง 100 ไมล์

 

charge port พอร์ตชาร์จ

หนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของรถยนต์ไฟฟ้าคือพอร์ตชาร์จ เช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือของคุณ หากไม่มีพอร์ตชาร์จ แบตเตอรี่จะไม่สามารถชาร์จใหม่ได้

 

แบตเตอรี่ EV จำเป็นต้องได้รับพลังงานจากภายนอกเพื่อทำหน้าที่ของมัน สถานีชาร์จหรืออุปกรณ์จ่ายไฟฟ้าของรถยนต์ไฟฟ้า (EVSE) เป็นแหล่งพลังงานแบตเตอรี่

 

คุณสามารถใช้สถานีชาร์จในเชิงพาณิชย์หรือที่อยู่อาศัยส่วนบุคคลเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ของคุณใหม่ พอร์ตชาร์จในครัวเรือนมีประโยชน์สำหรับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของคุณข้ามคืน

 

 

Electric drivetrain  ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า

ระบบขับเคลื่อนของรถยนต์จะเชื่อมต่อเครื่องยนต์กับล้อ ซึ่งทำให้รถเคลื่อนที่ได้ ระบบขับเคลื่อนของ EV ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเพื่อให้ระบบปลอดมลพิษ

 

เครื่องยนต์สันดาปแบบดั้งเดิมใช้สายส่งหลายสายแทนระบบโรงไฟฟ้าที่ใช้ใน รถยนต์ไฟฟ้า EV ใน รถยนต์ไฟฟ้า EV มอเตอร์และระบบขับเคลื่อนจะใช้หน่วยตัวเรือนเดียวกัน ซึ่งช่วยลดจำนวนชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้า เพิ่มประสิทธิภาพ และลดน้ำหนักของระบบ

 

กล่าวโดยสรุปคือ แทนที่จะใช้ระบบส่งกำลังหลายระบบ (เช่นเดียวกับรถยนต์ใช้น้ำมัน) รถยนต์ไฟฟ้าใช้ระบบเดียวที่มีความคล่องตัว

 

Inverter อินเวอร์เตอร์

อินเวอร์เตอร์จะแปลงกระแสไฟฟ้าของแบตเตอรี่จากไฟฟ้ากระแสตรง (DC) เป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) เพื่อจ่ายไฟให้กับมอเตอร์

 

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนรับเฉพาะไฟ DC แต่ รถยนต์ไฟฟ้า EV ต้องใช้ไฟ AC เพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง

 

อินเวอร์เตอร์จะควบคุมความถี่ของไฟฟ้ากระแสสลับที่หมุนเวียนไปยังมอเตอร์ของรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะจัดการความเร็วของ รถยนต์ไฟฟ้า EV

 

มอเตอร์ Motor

รถยนต์ไฟฟ้า EV จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า มอเตอร์ทำงานโดยใช้กระแสไฟฟ้าที่ได้รับจากอินเวอร์เตอร์  ไฟฟ้าจะถูกส่งมาจากแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้า เข้าที่อินเวอร์เตอร์ทำหน้าที่ในการควบคุมในการแปลงกระแสไฟฟ้าจากกระแสไฟฟ้าตรง DC ไปเป็นกระแสไฟฟ้าสลับ AC เมื่อต้องการส่งกำลังไฟฟ้าไปยังมอเตอร์ (Induction Motor) หรือมอเตอร์เหนี่ยวนำ คือเครื่องกลไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้ากระแสสลับ(AC) ให้เป็นพลังงานกลชนิดหมุน (Kinetic power)