เหล็กเพลากลมที่ขายตามท้องตลาดมีกี่ชนิด

เหล็กเพลากลมที่ขายตามท้องตลาดมีกี่ชนิด


หมวดหมู่:วัสดุช่าง วันที่:2022-03-21

เหล็กเพลากลมที่ขายตามท้องตลาดมีกี่ชนิด

 


              หลายคนอาจสงสัยตอนเราซื้อเหล็กเพลากลมมาใช้งาน ทางร้านต้องมีคำถามกลับว่าเอาหัวแดงหรือฟ้า หรือเหล็กขาว ตอนนี้คงต้องโทรถามหัวหน้าละ ซึ่งแต่ละชนิดนั้นจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน และการนำไปใช้งาน รวมไปถึงราคาด้วย


             เหล็กเพลากลมที่ขายตามท้องตลาดมีนั้นแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ


            1. เหล็กเพลากลมดำ (Round Steel Bars) คือ เหล็กที่ผลิตมาจากการรีดเหล็กร้อน มีการควบคุมคุณภาพเรื่องความกลม ผิวเรียบไม่มีรอยปริแตก เหล็กเพลากลมดำยังมีหลายเกรด แต่ที่เจอตามท้องตลาตทั่วไปคือ

                              1.1.เหล็กเพลาดำหัวฟ้า ผลิตมาจาก SCM440 มีคุณสมบัติคือ มีความแข็งแรงสูงมาก (แข็งเหนียว) ต้านทานการสึกหรอได้ดี ความสามารถในการทุบขึ้นรูป (Forgeability) ได้ดีและต้านทานต่อการล้า (Fatique) ได้ดี สามารถชุบอินดักชั่น ความสามารถในการกัด กลึง พอใช้

 

นิยมใช้ในงาน เพลาเครื่องจักร แกนกลางเครื่องอัดแรงของแม่แรงไฮโดรลิค สกรูและน็อตของอุตสาหกรรม


                             1.2.เหล็กเพลาดำหัวแดง ผลิตมาจาก S45C มีคุณสมบัติคือ สามารถชุบแข็งด้วยเปลวไฟ หรือ อินดักชั่นได้ และสามารถฟอร์จขึ้นเป็นรูปได้ แต่ไม่เหมาะในงานเชื่อม

 

นิยมใช้ในงาน ชิ้นส่วนเครื่องจักรกล เพลา, ล้อเฟือง และสลักเกลียว


                2. เหล็กเพลากลมขาว ( Cold Drawn Bar ) การผลิตที่เกิดขึ้นจากการนำเพลากลมดำ ไปดึงเย็นอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งจะทำให้คุณสมบัติเหล็กเปลี่ยนจากสีเทาดำ เป็นสีเทาเงิน ๆ จึงเรียกว่าเหล็กเพลากลมขาวตามลักษณะของเหล็ก เหล็กเพลากลมขาวจะมีความแข็ง มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่แม่นยำกว่า พื้นผิวเรียบ ตรง และสม่ำเสมอกว่ากว่าเหล็กเพลากลมดำ แต่จะมีการยืดหยุ่นน้อยกว่า

 

นิยมใช้งานที่เน้นความกลม นำไปขึ้นรูปกลึงทำชิ้นงาน น๊อต สกรู ใช้เป็นชิ้นส่วนเครื่องจักร เพลารถ เพลาเครื่องจักร งานอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า


              เกรดของเหล็กเพลากลมที่ใช้กันทั่วไปตามท้องตลาด คือ SS400 S20C S45C SCM440 ตาม JTS G 3101 มีขนาดตั้งแต่ 15 มิลลิเมตร ถึง 65 มิลลิเมตร

 
รูปแสดง คุณสมบัติของเกรดของเหล็กเพลากลม