พุกแบบตอก ( Hammer Drive Anchor ) มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

พุกแบบตอก ( Hammer Drive Anchor ) มีส่วนประกอบอะไรบ้าง


หมวดหมู่:วัสดุช่าง วันที่:2022-02-24

 พุกแบบตอก ( Hammer Drive Anchor )

              พุกแบบตอกหรือพุกตะปู (สลักที่ขยายตัวพกนั้นมีลักษณะคล้ายตะปู และการขยายตัวนั้นทำได้โดยการตอกสลักหรือตะปูลงไปในตัวพุก) เป็นพุกที่ถูกออกแบบสำหรับการติดตั้งงานกับพื้นคอนกรีตที่รองรับน้ำหนักปานกลางถึงมาก ด้วยขนาดต่างๆที่เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย
             พุกแบบตอกหรือพุกตะปู ทําจากเหล็กชุบซิงค์ (สังกะสี) และชุบ ดราคอไทซ์ DRACOTIZE (สีรุ้ง)เป็นการป้องกันสนิม นอกจากนั้นยังมีเหล็กชุบกาวาไนท์ เหล็กชุบดราโกไทซ์ และสแตนเลส

ส่วนประกอบของพุกแบบตอกหรือพุกตะปู

          ตัวพุก ตรงกลางจะมีการเจาะรูตลอดลำตัว(สำหรับสอดสลักหรือตะปูลงไป) ด้านส่วนหัวจะทำเป็นเกลียวสำหรับสวมนัตล๊อค 
          ด้านล่าง จะเซาะร่องรอบตัว (เพื่อเพิ่มความเสียดทานในการยึดแน่น) และมีการฝ่าร่องสำหรับให้ตัวพุกขยายตัวในการอัดกับรูที่เจาะ (การขยายตัวนั้นมาจากการตอกสลักหรือตะปูเข้าไป)
           ตะปูหรือสลัก จะมีส่วนประกอบคือ หัว ตัวตะปูและปลายตะปู จะทำหน้าที่ขยายตัวพุกให้อัดนั้นกับรู โดยตัวตะปูนี้จะสอดเข้าไปที่รูของตัวพุก จากนั้นทำดารตอกหัวของตะปู ปลายของตะปูจะไปขยายตัวพุก
          นัตล๊อค จะทำหน้าที่ล๊อคชิ้นงานกับตัวพุก โดยนัตล๊อคนี่จะมีลักษณะเป็นหัวหมวก ซึ่งด้านล่างจะมีการบากไว้เพื่อป้องกันดารคลายตัว

  


ลักษณะการใช้งานพุกแบบตอกหรือพุกตะปู
           เมื่อเราทำการเจาะรูเรียบร้อยแล้ว นำตัวพุกใส่รู ตามด้วยตะปูหรือสลัก ใช้ค้อนตอกหัวตะปูให้แนบติดกับตัวพุก (ตัวตะปูจะไปขยายตัวพุกตรงที่มีการฝ่าร่องเอาไว้) ตัวพุกจะถูกอัดแน่นในรู สวมชิ้นงานและนัตล๊อค ดังรูปข้างล่าง
  
 ขนาดพุกแบบตอกหรือพุกตะปูที่ขายตามท้องตลาด

คลิปเกี่ยวกับพุกแบบตอกหรือพุกตะปู
 


ที่มา https://www.youtube.com/watch?v=K5cEMRx9bO4