แตรรถยนต์ชนิดแผ่นสั่น (Disc Horn) ทำงานอย่างไร

แตรรถยนต์ชนิดแผ่นสั่น (Disc Horn) ทำงานอย่างไร


หมวดหมู่:ยานยนต์ Automotive วันที่:2021-11-13

แตรรถยนต์ชนิดแผ่นสั่น (Disc Horn) ทำงานอย่างไร

รูปแสดง ส่วนประกอบต่างๆ ภายในแตร


              การทำงานของแตรรถยนต์ชนิดแผ่นสั่น (Disc Horn) นั้น ใช้การสั่นของแผ่นไดอะแฟรมที่ทำจากแผ่นสปริงเหล็ก โดยอาศัยอำนาจแม่เหล็กไฟฟ้าดูดให้แผ่นไดอะแฟรมเกิดการสั่น (กระพืม) อย่างรวดเร็ว จึงทำให้เกิดเสียงดังขึ้น

 


รูปแสดง วงจรแตรตอนไม่ทำงาน (ยังไม่มีการกดปุ่มแตร)


             จากรูปข้างบน เป็นวงจรแตรที่ยังไม่มีการกดปุ่มแตร กระแสไฟจากแบตเตอรี่จะไหลผ่านฟิวส์ เข้าไปที่ขั้วเสียบสายไฟ ผ่านแกนสะพานไฟ ผ่านหน้าคอนเทคตัวอยู่กับที่ ผ่านหน้าคอนเทคตัวเคลื่อนที่ เข้าไปยังขดลวด ผ่านแกนสะพานไฟ ขั้วเสียบสายไฟ ไปรอที่ปุ่มกดแตร

 

        

รูปแสดง ส่วนประกอบต่างๆ ภายในแตร

 

รูปแสดง วงจรแตรตอนทำงาน (กดปุ่มแตร)

             จากรูปข้างบน เมื่อกดปุ่มแตร กระแสไฟที่รออยู่ก็จะลงการ์ว เป็นผลให้เกิดสนามแม่เหล็กขึ้นในขดลวด ซึ่งจะดูดแกนเหล็กอ่อนให้เคลื่อนที่ลง อันเป็นผลคือ


              - แผ่นสั่นและแผ่นไดอะแฟรมที่สวมกับแกนเหล็กอ่อน เคลื่อนที่ลงตาม โดยที่แผ่นไดอะแฟรมก็พยายามบิดตัวและกระทบกับแผ่นสั่น เป็นผลให้เกิดเสียงขึ้น

             - แหวนล๊อคคอนเทคตัวเคลื่อนที่ ที่สวมกับแกนเหล็กอ่อน เคลื่อนที่ลงตามดึงคอนเทคตัวเคลื่อนที่แยกออกจากหน้าคอนเทคตัวอยู่กับที่ เป็นผลให้กระแสไฟไม่สามารถไปลงการ์วที่ปุ่มแตรได้ ทำให้สนามแม่เหล็กขึ้นในขดลวดลดลง แผ่นสั่นและแผ่นไดอะแฟรมและแกนเหล็กอ่อนเคลื่อนที่กลับตำแหน่งเดิม

     

 

รูปแสดง ส่วนประกอบต่างๆ ภายในแตร


รูปแสดง ส่วนประกอบต่างๆ ภายในแตรชิ้นส่วนหรือส่วนประกอบต่างๆของแตรรถยนต์ชนิดแผ่นสั่น (Disc Horn) สามารถดูเพิ่มได้ในลิ้งข้างล่าง


www.thaimechanic.com/article-351-read.html 

 

 คลิปเกี่ยวกับ แตรรถยนต์ชนิดแผ่นสั่น (Disc Horn)

ที่มา https://www.youtube.com/watch?v=8jYXe4Sb_AY&t=326s