ประแจขับแป๊บ (Straight pipe wrench) มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ประแจขับแป๊บ (Straight pipe wrench) มีส่วนประกอบอะไรบ้าง


หมวดหมู่:เครื่องมือ วันที่:2021-09-13

ประแจขับแป๊บ (Straight pipe wrench) มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

 

 


            ประแจขับแป๊บ (Straight pipe wrench) หรือประแจคอม้า ชนิดขาเดียว เป็นประแจที่สามารถปรับขนาดได้ นิยมใช้ในการขันท่อต่างๆ จึงมีชื่อเรียกตามงานที่ใช้โดยขนาดที่มีตามท้องตลาดทั่วไป ตั้งแต่ขนาด 6,8,10,12,18,24 และ 36 นิ้ว (วัดจากด้านหัวของหัวจับถึงด้านท้ายของด้ามจับ)

 

 


             ส่วนประกอบของประแจขับแป๊บหรือประแจคอม้า ชนิดขา จะมีส่วนประกอบคล้ายๆกันไม่ว่าขนาดไหน โดยส่วนประกอบคือ

 

 


             ด้ามจับ ทำจากเหล็กหล่อเหนียว หล่อขึ้นรูป ด้านหัวจะมีฟันจับล่างยึดด้วยสลักสำหรับจับชิ้นงาน ด้านบนจะมีร่องสำหรับสวมหัวจับ และภายในร่องมีแผ่นประคองหัวจับสวมอยู่พร้อมสปริงกดแผ่นประคองหัวจับเพื่อความคล่องตัวในการปรับหัวจับให้ได้ขนาดตามท่อที่เราจะขัน รวมไปถึงบ่าล๊อคหัวจับเพื่อไม่ให้หัวจับเคลื่อนที่ได้หลังขันน๊อตล็อคแล้ว ปลายด้ามจับจะมีการเจาะรูไว้สำหรับการแขวนเก็บ

 

 


           หัวจับ ทำจากเหล็กหล่อเหนียว หล่อขึ้นรูป ด้านหัวจะมีฟันจับบน โดยบริเวณกลางถึงปลายหัวจับนี้จะมีเกลียวสำหรับสวมน๊อตล๊อคปรับขนาดตามท่อที่เราจะขัน ซึ่งหัวจับนี้จะสวมอยู่ที่ด้ามจับ

 

 


             นัต ทำมาจากเหล็กอัลลอย ชุบแข็ง บริเวณผิวด้านนอกจะมีลักษณะขรุขระเพื่อไม่ให้มือเราลื่นขณะปรับประแจ

 

 


             ฟันจับบน-ล่าง จะมีการเพิ่มความแข็ง โดยการชุบแข็งเพิ่ม

 

 

 

              การใช้งาน ควรให้หัวจับอยู่ในทิศทางที่เราจะทำการขันหรือหมุนเพราะตรงจุดนี้จะมีความหนามากกว่าฟันจับล่าง ซึ่งจะรับแรงได้ดีกว่าและอีกเหตุผลหนึ่งคือหัวจับบนนี้มีมุมของฟันจับยึดชิ้นงานมากกว่า

        


              การเก็บ ควรให้ฟันจับทั้งบน-ล่างติดกัน เพราะประแจสามารถขยับได้ถ้ามีระยะห่างของฟันทั้งสอง ซึ่งอาจเกิดอันตราย (หนีบมือหรือเกี่ยวสิ่งรอบข้าง) ได้


 คลิบเกี่ยวกับประแจขันแป๊บขาเดียว

 


ที่มา https://www.youtube.com/watch?v=MiP4lAKzk5A