ภายใน วายสเตรนเนอร์ (Y-strainer ) มีอะไรบ้าง

ภายใน วายสเตรนเนอร์ (Y-strainer ) มีอะไรบ้าง


หมวดหมู่:ระบบท่อ Piping System วันที่:2021-08-19

ภายใน วายสเตรนเนอร์ (Y-strainer ) มีอะไรบ้าง


           วายสเตรนเนอร์ (Y-strainer ) ทำหน้าที่ กรองเศษตะกรอน หรือ เศษวัสดุที่มีอยู่ในระบบท่อเพื่อป้องกันไม่ให้เศษตะกรอนหรือวัสดุไปติดในอุปกรณ์อื่นๆ และยังป้องกันแทรป เพื่อมิให้หน้าสัมผัสสึกกร่อนทำให้เกิดการรั่ว ซึ่งใช้กับกรณีที่มีอัตราการไหลมากซึ่งการทำความสะอาดนั้นสามารถถอดเฉพาะตัวกรองออกมาทำความสะอาดได้โดยไม่ต้องถอดออกมาทั้งตัว

             ในที่นี้จะยกตัวอย่างเป็นวายสเตรนเนอร์ (Y-strainer ) แบบทองเหลือง โดยมีส่วนประกอบคือ


          1.ตัวเสื้อหรือตัวเรือน ทำจากสัมฤทธิ์หล่อ (Cast Bronze) โดยปลายทั้งสองด้านจะทำเป็นเหลียมไว้สำหรับการใช้ประแจขัน และภายในจะมีเกลียวไว้สำหรับต่อท่อในระบบ

 

            ด้านล่างจะมีฝาครอบสวมยึดกรองไว้ภายใน บนตัวเสื้อหรือตัวเรือน จะมีเครื่องหมายบอกทิศทางการไหลของระบบ (ป้องกันการต่อผิด) โดยหัวลูกศรจะเป็นทิศาทางออก นอกจากนั้นยังมีตัวหนังสือบอกว่าให้ใช้กับท่อขนาดไหน (ซึ่งจะบอกเป็นหน่วยนิ้ว)


รูปแสดงภายในตัวเรือน


             2.กรอง ทำมาจากสแตนเลต (SUS 304) ซึ่งกรองจเป็นแผ่นเจาะรูแล้วม้วนเป็นกรงกระบอกสอมอยู่ในตัวเสลื้อหรือตัวเรือน โดยปลายด้านหนึ่งจะไปยันกับบ่าที่ตัวเสื้อหรือตัวเรือนและปลายด้านหนึ่งจะสวมที่ฝาครอบ ซึ่งกรองนี้สามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้ และขนาดของรูกรองก็มีหลายขนาดขึ้นอยู่กับหน้างานที่ใช้ว่าต้องการกรองละเอียดแค่ไหน


 

               3.ประเก็น ทำมาจากเทปล่อนหรือใยหิน โดยจะสวมอยู่ที่ฝาครอบ เพื่อป้องกันการรั่ว

 

 

             4.ฝาครอบ ทำมาจากทองเหลือง (Brass) ทำหน้าที่ยึดกรองให้อยู่มนตัวเสื้อหรือตัวเรือน ซึ่งฝาครอบจะมีเกลียวสำหรับสวมกับเสื้อหรือตัวเรือน ในการทำความสะอาดเราก็เพียงถอดฝาครอบนี้ออกแล้วนำกรองออกมาล้างทำวามสะอาด


              การทำงานของวายสเตรนเนอร์ (Y-strainer )นั้น ของเหลวจะไหลที่ท่อทางเข้า แล้วไหลผ่านเข้าตรงกลางกรองแล้วออกบริเวณรอบนอกของกรอง

 

            คลิปเกี่ยวกับวายสเตรนเนอร์ (Y-strainer )

 

 

 

ที่มา https://www.youtube.com/watch?v=1iFNLGHLAdI&t=6s